Vang cần một tình yêu

Đăng lúc: Thứ tư - 06/08/2014 05:53
Trước khi nhấp một ngụm vang, hãy nhớ rằng thứ nước thần thánh này cũng là một thực thể sống, được làm ra bằng tình yêu và những kỹ thuật truyền từ đời này sang đời khác, do đó nó cũng cần một chút tình của người thưởng thức. Và một ly vang sẽ ngon hơn nhiều nếu ta hiểu về nó.
 
Vang biết thở 
 
 
Diễn viên múa Linh Nga từng nói: “Phụ nữ gợi cảm có thể chỉ bằng một hơi thở”. Và điều này cũng đúng với rượu vang: Vang cũng hấp dẫn hơn nếu có đủ thời gian thở. Thở ở đây là sự hấp thụ ôxy từ không khí, tạo ra những hợp chất mới giải phóng những hương thơm chứa đựng trong rượu.
 
Nhưng xã hội phát triển, tất cả đều tăng tốc, hưởng thụ vì thế cũng có nhiều thay đổi. Sự tao nhã trong những cuộc trà dần bị những âm thanh dzô dzô của những cuộc bia lấn át. Trong một cuộc sống ngày càng trở nên ồn ào, sống chậm bỗng trở lại thành xa xỉ. Vang dù ngày càng xuất hiện nhiều trên bàn tiệc tuy nhiên vẫn chỉ mang yếu tố trang trí, chưa thực sự tỏa hương. Và khi người ta nâng ly vang dzô dzô “trăm phần trăm” thì vang chỉ còn biết …thở dài.
 
 
Người sành uống (tùy vào từng loại vang) thường mở rượu tối thiểu 30 phút trước khi phục vụ. Song nếu bạn chỉ mở nút, lượng ôxy hấp thụ được qua cổ chai sẽ rất ít. Vì vậy hãy chiết rượu vào decanter – những bình đựng chuyên dụng có độ phình lớn giúp tối đa hóa sự tiếp xúc với không khí.
 
Nếu không dùng bình decanter, bạn có thể rót rượu vào ly lớn sau đó giúp rượu thở nhanh hơn bằng cách khoắng ly để rượu chạy quanh thành ly. (Tuy nhiên nếu chưa quen, việc lắc mạnh ly có thể khiến rượu văng ra ngoài làm bẩn quần áo những người xung quanh, bạn có thể đặt ly trên bàn và cầm cuống ly xoay tròn tựa như ta vẽ những vòng tròn nhỏ đồng tâm. Cách này sẽ dễ dàng và an toàn hơn rất nhiều).
 
Và vang biết tỏa hương 
 
 
Các chuyên gia về hương thơm có thể phân biệt được hàng nghìn mùi vị khác nhau. Tuy nhiên số người có được đặc ân này rất hiếm. Chúng ta cũng không lấy đó để phiền muộn bởi một người bình thường cũng đã có thể nhận biết được khoảng 500 mùi khác nhau.
 
Không phải miệng lưỡi như ta vẫn lầm tưởng (bởi lưỡi chỉ phân biệt những vị cơ bản: mặn – không có trong rượu vang, ngọt, đắng (chát), chua, cay), cơ quan chính có khả năng phân biệt các mùi vị thơm ngon của đồ ăn thức uống là hốc mũi. Chỉ khi ta hít mạnh, những hợp chất dễ bay hơi mới tản mác lưu lạc vào nơi đây để rồi những dây thần kinh khứu giác giúp não bộ chúng ta cảm nhận và ghi nhớ lại. Tất nhiên chẳng ai lại bịt mũi khi uống rượu, song nếu như không thực sự ngửi và thưởng thức những mùi thơm của rượu vang thì ta mới cảm nhận được 30% giá trị của thứ đồ uống được ví như món quà của Thượng Đế dành cho loài người.
 
Thưởng thức rượu vang cũng như đọc một cuốn sách, không nên chỉ nhìn trang bìa mà đoán trước nội dung. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị, khám phá những bí mật ngọt ngào ẩn giấu bên trong!
 
Nguồn: tham khảo internet
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Siguenos en Facebook