Vang Pháp tại sao ngon thế?

Đăng lúc: Thứ tư - 06/08/2014 09:39
Rượu vang Pháp từ lâu đã “chảy tràn” ra ngoài biên giới nước Pháp và tạo nên một cuộc “xâm lăng về văn hóa ẩm thực” làm “say đắm” hàng tỷ con người trên khắp hành tinh này.
 
Không phải chỉ nước Pháp mới sản xuất rượu vang, bởi ở đâu trồng được nho đều có thể sản xuất rượu vang. Nhưng vang Pháp vẫn là tuyệt phẩm thực sự làm cho bữa ăn của bạn sang trọng hơn, ngon hơn. 
 
Tất nhiên, để hưởng thụ tuyệt phẩm này chúng ta cũng nên hiểu về nó. Đó là cả một nghệ thuật, một sắc màu văn hoá Pháp.
 
Rượu vang Pháp và lịch sử hình thành
 
Rượu vang Pháp bắt nguồn từ miền Nam nước Pháp và xuất hiện từ thế kỷ thứ VI trước Công Nguyên – thời Hy Lạp đóng chiếm. Nghề trồng nho bắt đầu phát triển ở thành phố Marseille thuộc địa của người Hy Lạp. Đế Chế La Mã đã cho phép những vùng ở phía Nam nước Pháp sản xuất rượu.
 
Thánh Martin of Tours (316 – 397) đã tham gia tích cực truyền bá đạo Cơ Đốc Giáo và nghề trồng nho. Trong suốt thời Trung Cổ loạn lạc, những thầy tu đã có công giữ gìn các ruộng nho và kỹ thuật làm rượu. Các tu viện có sự bảo hộ cao, nguồn lực lao động dồi dào để sản xuất rượu vang cho những dịp lễ và nhờ nó tăng thêm thu nhập đáng kể.
 
Trong thời kỳ đó, những ruộng nho lớn thường thuộc về các nhà thờ thiên chúa giáo và rượu của họ luôn được coi là rượu cao cấp. Sau này, giới quý tộc mở rộng thêm diện tích trồng nho. Tuy nhiên, cuộc cách mạng Pháp đã lãnh đạo phong trào tịch thu bớt ruộng đất của nhà thờ, giới quý tộc chia cho nhân dân. Chính vì lý do này, sản lượng nho cũng tăng lên.
 
Mặc dù thời đó Bordeaux đã xuất khẩu rượu nhưng cho đến năm 1850 hầu hết rượu của Pháp vẫn chỉ phục vụ cho nhu cầu nội địa.
 
Những hầm ủ rượu vang quy mô lớn tại Bordeaux.
 
Sau đó, nhờ sự phát triển của ngành đường sắt và đường bộ, chi phí vận chuyển giảm mà lượng rượu xuất khẩu cũng tăng lên đáng kể.
 
Hiện nay ở Pháp có 12 vùng sản xuất rượu vang chính: Alsace, Bordeaux, Burgundy, Champagne, Corsica, Jura, Languedoc – Roussillon, Loire, Provence, Rhône, Savoy, Tây Nam nước Pháp với nhiều danh hiệu khác nhau nhưng đều phải đạt được những tiêu chuẩn chất lượng do viện kiểm chứng nguồn gốc xuất xứ quốc gia của cộng hòa Pháp (INAO) quy định riêng cho vùng đó.
 
5 loại rượu vang Pháp
 
Rượu vang đỏ 
 
Là rượu được làm từ nhiều giống nho đỏ (hoặc đen) khác nhau. Nước ép từ thịt nho là nước hoa quả không màu, còn màu của rượu phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho. 
 
Người ta không chỉ ngâm vỏ nho trong nước ép nho để lấy màu mà còn để vỏ nho chiết xuất ra chất tannin. Đây là chất làm cho rượu đỏ phong phú hương vị hơn rượu trắng. 
 
Rượu đỏ “trẻ” thường chứa nhiều tannin. Theo thời gian tannin giảm bớt và hòa quyện hài hòa với các thành phần khác của rượu. Và đó cũng chính là lý do tại sao rượu đỏ thường để ủ lâu hơn rượu trắng.
 
Rượu vang trắng
 
Hầu hết được làm từ các giống nho trắng khác nhau. Màu của rượu trắng không hoàn toàn là màu trắng mà còn có màu vàng chanh, vàng rơm… vì màu sắc của rượu trắng phụ thuộc vào màu của vỏ nho. Một số loại rượu trắng được làm từ nho đỏ. 
 
Champagne không làm từ nho trắng mà được trộn từ nho Pinot Noir và Pinot Meunier (giống nho đỏ có vỏ đen).
 
 
Rượu vang hồng 
 
Đây là loại rượu nổi tiếng là rượu dành cho phái đẹp. Rất khó để định nghĩa màu của rượu hồng bởi nó có rất nhiều màu: Hồng nhạt đỏ nhạt, hồng cà… Một số còn có màu của hoa vân anh nhạt hoặc màu hoa cà. Thậm chí rượu vang hồng còn có cả màu be. Sự đa dạng này phụ thuộc vào thành phần phenolic có trong nho.
 
Champagne và vang sủi tăm
 
Champagne là một loại vang sủi tăm, nhưng nó không giống các loại vang sủi tăm khác là được làm từ nho chỉ trồng ở vùng Champagne của Pháp. 
 
Trong luật của nước Pháp quy định, tất cả các loại rượu vang sủi tăm làm ở Champagne phải áp dụng một quy trình đặc biệt gọi là phương thức truyền thống hay phương thức Champagne. 
 
Chỉ khi rượu vang sủi tăm đạt được 2 điều kiện nói trên thì mới đuợc gọi là rượu Champagne.
 
Champagne bao gồm loại Champagne có niên hiệu (chỉ được làm khi năm đó được mùa nho và có thể ủ lâu hơn so với Champagne không niên hiệu), 
 
Champagne không niên hiệu và Champagne hồng. Ngoài ra vang sủi tăm được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Ý …
 
Rượu vang có pha thêm rượu mạnh
 
Là loại rượu vang có pha thêm một chút rượu mạnh và thường làm từ nho. Rượu mạnh sẽ được cho thêm vào sau khi quá trình lên men kết thúc. 
 
Hầu hết rượu loại này thường có nồng độ cồn từ 18 đến 20 (%vol). Rượu loại này được chia ra làm 2 loại: Rượu khai vị (aperitif wine) và rượu tráng miệng (dessert wine).
 
4 đẳng cấp khác nhau
 
Ở Pháp rượu vang được chia làm 4 cấp bậc: AOC (Appellation d’Origine Contrôlée), VDQS (Vin Délimité de Qualité Supérieure), Vin de pays,  Vin de Table.
 
 
AOC: Là lọai rượu có chất lượng cao nhất. AOC là nguồn gốc xuất xứ mang tiêu chuẩn của từng vùng riêng biệt. 
 
Loại rượu thuộc đẳng cấp này phải tuân thủ theo các điều kiện vô cùng khắt khe từ giống nho, mật độ canh tác, gốc nho, sản lượng tối đa cho phép sản xuất trên 1ha, lượng cồn tối thiểu cho phép, phương thức canh tác và trước khi đưa ra thị trường còn phải kiểm tra thêm một lần nữa bởi hội đồng thẩm định.
 
VDQS: Đứng thứ hai về chất lượng sau AOC. VSQS cũng phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của từng vùng như về sản lượng và giống nho. Trên nhãn chai phía bên dưới góc trái thường có chữ VDQS và tên giống nho làm ra rượu đó.
 
Vin de Pays: Đứng thứ ba về chất lượng. Các qui định kiểm soát về chất lượng của Vin de Pays ít khắt khe hơn các loại rượu thuộc AOC. 
 
Trên nhãn chai rượu loại này phải ghi rõ tên một loại nho hoặc nhiều loại nho trộn với nhau sản xuất ra rượu đó. 
 
Vùng sản xuất rượu Vin de Pays có thể là rất lớn hoặc có thể rất nhỏ.
 
Vin de Table: Là loại rượu uống hàng ngày ở Pháp, nó có mặt ở khắp mọi nơi, từ những nhà hàng bình dân cho đến những siêu thị lớn, chất lượng từ trung bình đến ngon. 
 
Rượu Vin de Table được trộn từ nhiều nguồn rượu khác nhau. Trên nhãn chai Vin de Table chỉ thể hiện độ cồn. Phần lớn rượu Vin de Table dễ uống, êm và hơi ngọt.
 
Nguồn: tham khảo internet
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Siguenos en Facebook