Rượu Vang trong bữa ăn của người Việt

Đăng lúc: Thứ tư - 13/08/2014 09:06

Với nhu cầu thưởng thức đồ ngoại ngày càng cao, các gia đình lựa chọn thưởng thức thêm 1 chút rượu vang cho bữa ăn ngày càng nhiều. Tuy giá của rượu vang bây giờ không hẳn phù hợp với túi tiền của người dân nhưng vẫn được khách hàng lựa chọn để uống. Những năm trước đây, giới thượng lưu sử dụng rượu vang rất nhiều. Rượu vang được tiêu thụ khá tốt, ngược với đó là xu hướng sử dụng rượu mạnh giảm đi.
 
Rượu Vang là lựa chọn phù hợp cho bữa ăn
 
Tuy vậy, uống rượu vang là cả một phong cách, không phải uống tuỳ tiện như rượu trắng của ta, không phải uống với thức ăn gì cũng được, dịp nào ũng được. Uống vang đúng ít nhất là phải hiểu được một số vấn đề cơ bản của rượu vang:
 
Chọn rượu Vang thế nào cho hợp lý
 
Rượu vang đỏ có rất nhiều tác dụng và để thưởng thức . Nó được dùng cho món thịt còn vang trắng thì dùng cho hải sản. Với món cá hơi tanh, thịt mềm, nên chọn vang trắng có vị chua nhẹ. Còn những món ăn được chế biến từ thịt màu đỏ, nhất là những món quay, nướng thì vị nồng chát của vang đỏ lại rất phù hợp.
 
 
Những người sử dụng rượu mạnh thường cho đá vào để giảm nồng độ xuống và có vị mát khi uống. Nhưng rượu vang thì ngược lại. Không bao giờ được pha nước đá vào rượu vang, dù vang trắng hay vang đỏ. Luôn uống vang đỏ ở nhiệt độ 20-28°C là tốt nhất, không ướp lạnh hay dùng đá. Vang trắng phải để tủ mát, nhưng không dùng đá. đỏ. Tuy nhiên, mỗi hãng rượu vang đều có những khuyến cáo riêng cho người dùng. Rượu vang trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhưng chủ yếu xuất xứ từ Pháp, Ý, Mỹ, Úc, Chilê, Tây Ban Nha. Trong đó vang Ý và Chilê rất đang được ưa chộng.
 
Cách thưởng thức rượu vang
 
Thưởng thức bằng mắt: 
 
Rượu được rót ra tối đa không quá ½ ly. Tốt nhất là rót vào loại cốc trong suốt nhỏ để có thể quan sát nồng độ, màu sắc, độ đặc cũng như độ kết dính của rượu. Với những loại vang đỏ cao cấp để lâu năm, chất lượng vẫn hoàn hảo (loại này rất hiếm và rất đắt) thì thường có màu đỏ nâu. Những loại thông dụng và ít năm hơn thường có màu đỏ ruby.
 
● Lắc nhẹ tay: Hãy lắc nhẹ cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính và giúp ta cảm nhận đầy đủ nhất bước tiếp theo.
 
● Thưởng thức bằng cách ngửi hương vị: Sau khi rượu vang được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết những hương vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở rượu vang. Có thể bạn sẽ ngửi thấy mùi khói từ thùng ủ rượu làm từ gỗ sồi được hun khói hay mùi nho, táo hoặc một loại quả nào đó.
 
 
Đó là do rượu vang được làm 100% từ nho, được lên men tự nhiên của chính nó và phần lớn được làm thủ công. Điều đó cũng khiến việc thưởng thức rượu vang thú vị hơn vì những hương vị thân thuộc nhất của tự nhiên lắng đọng trong rượu.
 
Thưởng thức bằng vị: 
 
Sau khi nhận biết hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu vang bằng vị giác. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với rượu vang, bởi như thế vị rượu sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Nhớ là trong bước này, bạn chỉ ngậm một chút rượu trong vòm miệng thôi nhé. Đôi khi, trong những tiệc nếm rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một người sành rượu mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau. Đừng ngạc nhiên bởi đó là một cách để cảm nhận hương vị rượu vang tốt nhất, hãy để cho những giọt rượu từ từ lan tỏa khắp lưỡi trước khi trôi vào cuống họng.
 
● Nhấm thử 1 chút: Từ từ mở mắt trong tư thế hơi ngả đầu, bạn có thể cảm nhận, đánh giá được hương vị của rượu vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoảng nhẹ không thể nắm bắt. Và cũng chỉ trong bước này, bạn mới thấy hương vị mật ong hoặc vani trong một số loại rượu.
 
Nguồn: tham khảo internet
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Siguenos en Facebook