Mùi Phổ Biến Của Vang Trắng

Đăng lúc: Thứ năm - 07/08/2014 11:27
Vị của Rượu Vang rất đa dạng. Nó tùy thuộc vào từng giống nho (nơi trồng, vụ thu hoạch, mùi vị). Có nhiều giống nho khác nhau với mùi vị khác nhau. Sau đây xin giới thiệu những mùi vị khác nhau của giống nho trắng đến bạn đọc.
 
Táo (Pomme)
 
Mùi táo là mùi rất đặc trưng cho nhiều loại Vang Trắng của các vùng trồng nho ở Pháp, nhưng nếu mùi táo quá nhiều thì lại là khiếm khuyết. Tùy theo các giống nho và chất lượng nho mà hương vị táo chỉ thoang thoảng hay rất đậm. Mùi táo vàng Golden rất dễ nhận trong các loại rượu trắng mới hoặc đang trong giai đoạn lên men. Mùi này thường gặp trong Rượu Vang vùng Savoie, rượu Muscadet hoặc nhiều rượu từ dòng nho Chardonnay trên thế giới. 
 
Mùi táo nữ hoàng Rainetle thanh lịch hơn, thường thấy trong các loại Sâm Panh làm từ dòng nho Pinot Meunier, trong các rượu Chablis thượng hạng, trong rượu Meursault và trong một số Rượu Vang Trắng vùng Bordeaux. 
 
Trái lại, mùi táo ủ trong rượu thường là điều cảnh báo rượu đã bị lão hóa. Mùi táo cũng thường gặp trong các Rượu Vang Trắng vùng Rhône như Crozes-Hermitage và Condrieu. Giống nho Mauzac ở vùng Gaillac, Chenin hoặc Pineau de Loire ở vùng thung lũng sông Loire đều ít nhiều có vị táo vàng Golden.
 
 
Lê (poire)
 
Mùi lê rất đặc biệt, vừa nhẹ nhàng vừa thanh tao.Trong nhiều loại Vang Trắng ngọt danh tiếng vùng thung lũng sông Loire, ta không thể quên hương vị hài hòa giữa vị lê và vị mơ. Vị lê còn thấy trong các các Rượu Vang vùng Bordeaux, trong một số Rượu Vang Trắng vùng Bourgogne nổi tiếng từ dòng nho Chardonnay và nhất là trong rượu Sâm Panh Blanc de Blancs (Chardonnay).
 
Chanh (citron)
 
Mùi chanh là một mùi rất tế nhị, nhưng hay bị lãng quên trong các cuộc thử nến. Thế mà nó lại là mùi đặc trưng cho nhiều Rượu Vang Trắng của Pháp, Úc, California và Tây Ban Nha từ dòng nho Sauvignon trắng. Mùi chanh cũng phổ biến trong các rượu sâm banh không tuổi (SA). Mùi chanh có trong rượu Riesling vùng Alsace.Trong rượu Sauternes và các rượu Alsace chọn lựa kỹ càng (Selection de grains nobles), ta có cảm giác như đó là mùi mứt chanh trộn lẫn với mật ong và hoa quả nhiệt đới.
 
 
Mơ (abricot)
 
Mùi mơ thật thanh tao, sang trọng, quý phái. Khi nho mới chín thì thoang thoảng, chín nuột trên cây thì mời mọc, khêu gợi, chín khô rồi vẫn giữ nguyên hương vị ngọt ngào, đậm mà không thô, béo mà không ngấy. Ta thường gặp vị mơ trong rượu Condrieu từ dòng nho Viognier, hay trong các rượu ngọt Bordeaux như Sauternes, Barsac, Cerons, Sainte-Croix-Du-Mont và Loupiac. Tại thung lũng sông Loire, vị mơ tiềm ẩn trong rượu ngọt Quarts de Chaume.
 
Vải thiều (lichi)
 
Trong Rượu Vang, mùi vải thiều thường gặp nhất với giống nho Gewurztraminer vùng Alsace, đặc biệt với rượu Gewurztraminer chọn kỹ (selection de grains nobles) hay thu hoạch muộn (vendanges tardives). Phối hợp với mùi hoa hồng có sẵn trong rượu Gewurztraminer, mùi vải thiều tạo nên một bản hòa tấu tuyệt vời mà các nốt nhạc là âm hưởng của mùi hoa quả: những năm nắng nóng, mùi quả thật nhiều, còn khi trời mát mẻ, mùi hoa chiếm ưu thế.
 
Dưa bở (melon)
 
Mùi dưa bở thường gặp trong các loại rượu ngọt của Áo làm từ các giống nho Welschriesling và Bouvier, trong rượu Chardonnay của Úc và thi thoảng trong các rượu Chadonnay miền Nam nước Pháp.
 
 
Nho Muscat (muscat)
 
Ngoài vị thanh ngọt, nho Muscat có mùi pha trộn giữa hạt rau mùi, hoa hồng leo và quế. Các dòng nho Muscat chính là Muscat trắng, Muscat hồng hay còn gọi là “Muscat chum nhỏ - Muscat à petits grains”. Muscadelle thường được trộn lẫn với các dòng Semillon và Sauvignon ở vùng Tây Nam, hay dòng nho Aleatico ở Ý, tuy là nho đỏ nhưng khá ngọt và đầy hương vị thơm ngon. Nho Muscat không chỉ nổi tiếng ở vùng Alsace mà còn thành công ở Úc cũng như ở Áo.
 
Dứa (ananas)
 
Mùi dứa tươi thường có trong rượu trẻ. Mùi dứa chín có trong rượu ngọt. Mùi này có được do tác động của nấm quý tộc Botrytis cinerea trên nho Sémillon. Mùi dứa trong rượu Riesling hay pha với mùi chanh, còn trong rượu Gewurztraminer thì lẫn lộn với mùi vải thiều. Ta cũng gặp mùi dứa trong các Rượu Vang danh tiếng vùng Bourgogne, trong những năm nắng nóng, hay trong rượu Chardonnay ở Úc và California.
 
Bưởi (pamplemousse)
 
Nếu ai tinh tế một chút sẽ thấy trong vị bưởi có chút mùi lưu huỳnh, mùi này rất dễ nhận trong các chai Vang Trắng trẻ, tươi mát, nhiều chất chua. Mùi bưởi thường gặp trong rượu Riesling, nó cũng có trong rượu Sancerre và Pouilly-fume (nho Sauvignon vùng thung lũng sông Loire), hay ruợu Sauvignon của New Zealand và California.
 
 
Quả coing (coing)
 
Quả coing có nguồn gốc ở thành phố Cydon trên đảo Crète (Hy Lạp). Khi còn xanh quả coing rất chát, nhưng khi chín tỏa ra mùi thơm nhẹ đầy sức quyến rũ. Mùi quả coing rất gần với mùi quả quất và có thể nhận biết trong loại rượu ngọt Noble One của nhà làm rượu De Bortoli (Úc). 
 
Mùi quả Coing cũng thường gặp trong các loại rượu ngọt và rượu mùi có từ 10 năm tuổi trở lên như Vouvray, Montlouis và Coteaux do layon từ dòng nho Chenin. Những rượu này thường có mùi hoa keo, nho chín, hạnh nhân và quả coing. Ngoài ra, mùi quả coing cũng rất đặc trưng cho rượu Sauternes cao tuổi, rượu Pinot Gris thu hoạch muộn của vùng Alsace, rượu làm từ nho để chín khô và nho thu hoạch trên tuyết (vin de glace) nổi tiếng của Đức.

Dâu tây (fraise)
 
Trong Rượu Vang ta thường thấy mùi dâu tây tươi mới hái trong rượu hồng (Tavel, Lirac) và rượu đỏ mới, cũng như trong rượu Saumur Champigny, cùng với mùi phúc bồn tử (framboise). Mùi dâu tây rất chín, nẫu nuột, mùi mứt dâu tây, là một thứ mùi thanh cao hay gặp trong rượu Potro và rượu Banmyuls, nhưng cũng không hiếm trong các rượu đỏ cổ truyền vùng Bourgogne 9 Cotes de Nuits, Nuits-Sait-Georges và Morey-saint-Denis), vùng Bordeaux ( Saint-julien) và rượu Ý.
 
 
Đào (pêche)
 
Mùi đào, cũng như mùi hoa violette, là những mùi quý phái, ít gặp. Mùi đào làm ta liên tưởng tới rượu trắng Pessac-Leognan mềm mại, uyển chuyển. Rượu trắng lãnh địa Chevalier nổi tiếng trên thế giới vì mùi đào trắng thanh khiết pha lẫn mùi verviene.
 
Trong thung lũng sông Loire, mùi này có trong rượu sâm banh Loire Roederer Cristal. Mùi đào còn có trong rượu ngọt Saussugnac, trong rượu Gewurztraminer nho lựa kỹ và nho thu hoạch muộn. Bên Ý, mùi đào có trong rượu Moscato d’Asti và rượu Passito di Pantelleria làm từ dòng Muscat.
 
Mùi cây nho đen (bourgeon de cassis)
 
Trong các Vang Trắng dòng Sauvignon, mùi này rất đặc trưng, nhưng cũng nên phân biệt giữa mùi thanh tao trộn lẫn ít nhiều vị ngọt ấy với mùi ngai ngái khó chịu. 
 
Mùi mầm cây nho đen có nhiều trong vượu trắng Pessac-Léognan, ít hơn chút đỉnh trong rượu Entre-Deux-Mers. Mùi này cũng có trong rượu ”pavillon Blanc” của Château Margaur. Ở vùng thung lũng sông Loire, ta gặp mùi nho đen trong các Sancerre và Pouilly-Fumé, nhưng mùi này cũng có nhiều trong Vang Trắng California và New Zealand từ dòng như Sauvignon.
 
 
Mật ong (Honney)
 
Thời xưa, Rượu Vang Trắng thường được pha thêm mật ong trước khi ủ lên men như rượu Mulsum của người La Mã hay rượu Oinoméli của người Hy Lạp. Mật ong luôn được gắn với mùi hoa (hoa keo) hoặc mùi quả (quả mơ chín khô). Hỗn hợp mùi đó khá kỳ lạ, nó là một cái gì đó giữa mùi hoa và mùi sáp ong, thậm chí có cả mùi da long thú.
 
Mùi mật ong có nhiều trong các loại rượu trắng ngọt hoặc rượu mùi làm từ nho bị nấm quý tộc tấn công ( botrytis cinerea) hoặc nho chín muộn (vendanges tardives). Ví dụ như rượu Sauternes, Barsac, Montbzillac, Jurancon, Quarts-de-Chaume và các loại rượu trắng lừng danh vùng Bougogne như Montrachet, Mersault và Corton-Charlemagne cũng ít nhiều mang hương vị mật ong.
 
Mùi bơ
 
Rượu Vang Trắng trẻ và ngậy béo thường có mùi bơ tươi. Khi rượu có tuổi, kèm theo mùi bơ là các loại hạnh nhân, hạt dẻ và bánh mì cháy. Mùi bơ tươi là một phần máu thịt của dòng nho Chardonnay, vì thế mùi này có trong rượu Meursault, Chassagne-Montrachet, Puligy-Montrachet và Cheblis thượng hảo hạng Vaudésir. Mùi bơ cũng có trong rượu sâm banh cao tuổi, nhất là rượu Blanc de Blancs và trong rượu California và Úc, từ dòng nho Chardonnay.
 
Mít
 
Có thể thấy mùi mít chín trong một số rượu Úc và California từ dòng nho Chardonnay.
 
Sả chanh (cymbopogon citrates)
 
Mùi sả thường gặp trong Rượu Vang Úc, California, Chi-lê…
 
Nguồn: Tham khảo trên Internet
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Siguenos en Facebook