Mỗi chiếc ly là một nghệ thuật

Đăng lúc: Thứ năm - 07/08/2014 06:55

Ly với vang không đơn thuần chỉ thứ để đựng, để rót và để làm màu cho vang bằng những kiểu dáng điệu đà hay bắt mắt nhất. Với người mê vang, ly là còn là cái cách để người ta cảm nhận, thấu hiểu và nâng niu những giọt chất lỏng kỳ diệu lấy ra từ nho. Vì thế, chọn ly để uống vang cũng cần có nghệ thuật và quy tắc riêng của nó. 
 
Dù cho có vô vàn kiểu ly khác nhau được bán đầy rẫy, rẻ có, đắt có, đơn giản có, cầu kỳ có, truyền thống có, kiểu cách cũng có, nhưng những kẻ sành vang không bao giờ tùy tiện chọn ly chỉ vì sở thích hay cảm hứng nhất thời. Bởi mỗi loại rượu vang khác nhau lại cần có một loại cốc chuyên biệt để sao cho khi rót vào đó, thứ chất lỏng sóng sánh trên tay trở nên đẹp hơn và dậy mùi hơn.
 
Nếu bạn đang cầm trên tay một chai vang đỏ, hãy chọn cho mình bộ ly có phần bầu lớn, tròn, và có chân ngắn. Kiểu dáng có vẻ “đẫy đà” của ly dành cho vang đỏ có cái lý riêng của nó. Phần bầu rượu lớn sẽ giúp bạn lắc nhẹ ly để thúc đẩy quá trình ôxy hóa mà vang không bị bắn ra ngoài. 
 
 
Ly có độ rộng lớn và phần bầu có hình dạng tròn còn giúp vang dễ tiếp xúc với oxy trong không khí để nhanh chóng giải phóng những lớp hương thơm tinh túy nhất của vang. Miệng ly thon gọn và mảnh hơn phần thân sẽ giúp đưa rượu vào đúng những nơi có vị giác tốt nhất và nhiều cơ quan xúc giác nhất trong miệng: Phía sau và hai bên lưỡi. Đây là nơi người uống có thể cảm nhận tốt nhất hương vị của rượu.
 
Đối với các loại vang khác, việc bạn cầm ly ở phần thân sẽ làm hơi nóng của cơ thể truyền sang rượu, làm ấm rượu và ảnh hưởng đến hương vị thật và mùi hương của rượu. Nhưng với vang đỏ, quá trình này không ảnh hưởng đến chất liệu vang, vì thế người uống có thể cầm ở chân ly hay phần thân ly tùy ý. Bởi vậy mà chân ly dành cho vang đỏ thường nhỏ và ngắn, phù hợp với kiểu dáng tròn trịa.
 
Trong khi đó, ly dành cho vang trắng mang hình dáng thon nhỏ hơn, thiết kế cao hơn, phần chân dài hơn. Hình dáng thon nhỏ ở cả phần bầu và miệng ly hẹp giúp lượng vang đã ướp lạnh rót vào cốc ít hơn, điều này sẽ giúp bạn có thể uống hết vang sau mỗi lần rót để vang không bị ấm lên làm mất mùi thơm tươi mát thanh giòn đặc trưng. Thêm một điều nữa, vang trắng cũng không cần có nhiều oxy để tăng hương vị nên kết cấu ly nhỏ gọn hoàn toàn phù hợp. Phần chân ly dài vừa khiến cho ly vang thanh thoát, vừa cho phép người uống cầm ly vang mà không sợ hơi ấm cơ thể làm ảnh hưởng đến hương vị của vang.
 
 
Đó chỉ là hai cách chọn ly phổ biến nhất dành cho vang đỏ và vang trắng. Nhưng giữa vô vàn kiểu dáng ly ngày càng được cách tân lạ mắt và độc đáo, bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình những ly vang đẹp nhất và tôn vinh hương vị vang một cách hiệu quả nhất tùy từng hoàn cảnh uống vang.
 
Trong những bữa tối mang tính chất giao tiếp và công việc, nên chọn những ly vang có độ rộng vừa phải để lượng vang trong mỗi lần rót vừa đủ tạo một khoảng trống trong ly vừa phù hợp cho mỗi lần nâng ly. Đối với những buổi tiệc nếm rượu vang, hãy chọn những ly nhỏ và không cần đắt tiền để mỗi vị khách có thể nếm mỗi loại rượu chỉ một chút. 
 
Với những buổi tiệc rượu vang quan trọng, đặc biệt là với những loại vang tốt, hãy chọn ly có màu trong suốt và không có bất kỳ chi tiết sơn hay chạm khắc nào trên ly. Các chi tiết trang trí trên ly sẽ che lấp vang, gây rối mắt. Trong khi đó, ly màu thủy tinh trong suốt sẽ giúp màu vang rõ hơn, đẹp hơn, nhất là với những buổi tiệc thử vang chất lượng. Nghĩa là, dù chọn loại ly nào thì bạn hãy nhớ rằng ly luôn là thứ nghệ thuật tôn vinh vang chứ không phải là thứ để làm màu trên bàn tiệc. 
 
Nguồn: tham khảo internet
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Siguenos en Facebook