Làm sao để biết đâu là Champagne/Sparkling Wine có chất lượng?

Đăng lúc: Thứ tư - 13/08/2014 05:01

Khi uống Sparkling Wine, điều bạn chú ý là hương vị của nó có ngon hay không, điều này tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân của riêng bạn. Còn nếu bạn muốn đánh giá Sparkling Wine theo hướng khách quan, như các chuyên gia rượu vẫn thường làm, thì sau đây là một số tiêu chuẩn chung:
 
1. Bọt khí
 
Đối với Sparkling Wine có chất lượng, kích cỡ bọt nhỏ và nổi lên trên từ một dòng liên tục xuất phát từ đáy ly ngay khi rượu được rót vào ly. Ngược lại, với rượu có chất lượng thấp hơn thì bọt có kích cỡ to và xuất hiện một các hỗn loạn. Còn nếu bạn không thấy có bọt thì chắc chắn đó là chai rượu có chất lượng kém hoặc là đã quá cũ.
 
Kích cỡ của ly rượu cũng ảnh hưởng đến bọt trong rượu. Nếu bạn rót rượu trong một cái ly phẳng mà không thấy bọt nhưng cùng chai rượu đó khi rót vào ly được thiết kế dành cho Sparkling Wine thì lại thấy có bọt thì không phải là chai rượu của bạn kém chất lượng đâu, do bạn rót sai loại ly thôi!
 
2. Cảm giác bọt trong miệng
 
Bọt phải mịn

Khi uống, cảm giác bọt trong miệng càng mịn, rượu càng có chất lượng cao
 
3. Sự cân bằng hài hòa giữa độ chua và độ ngọt
 
Nếu chai rượu Sparkling Wine của bạn quá ngọt hoặc quá khô, khi đánh giá bạn cũng nên chú ý xem tỷ lệ giữa độ chua và ngọt tỷ lệ có hài hòa hay không, cân bằng với nhau không, nếu cân bằng là rượu có chất lượng.
 
4. Cấu trúc bọt
 
Bọt phải mịn
 
Sparkling Wine được sản xuất theo phương pháp truyền thống phải có cấu trúc bọt mịn.
 
5. Dư vị
 
Sparkling Wine sau khi uống mà có dư vị đắng thì đó là dấu hiệu của loại rượu kém chất lượng.
 
Nguồn: Tham khảo internet
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Siguenos en Facebook