Champagne đã du hành vượt thời gian như thế nào?

Đăng lúc: Thứ tư - 13/08/2014 10:24
Dù khó tin nhưng thực tế đã chứng minh trong điều kiện lý tưởng , một chai champagne có thể uống vẫn ngon dù là sau 200 năm tuổi.
 
Cách đây một vài năm, việc khám phá ra những chai champagne được chôn vùi trong một con tàu đắm gần khu vực quần đảo Aland ở Phần Lan đã thực sự là một tin vui lớn đối với cộng đồng những người yêu vang trên thế giới. Lý do điều này được xem là tin vui là bởi những chai champagne sau khi kiểm nghiệm đã cho thấy chúng đều ở điều kiện rất tốt – dù chỉ được bảo quản trong điều kiện tự nhiên (dưới đáy biển sâu).Tuổi đời của những chai champagne này lên tới 180 năm. Có lẽ đối thủ duy nhất của những chai champagne này là một chai Perrier-Jouet năm 1825, được lấy từ kho lưu trữ của hãng và nếm thử vào năm 2009.
 
 
Hiếm có hầm rượu nào có thể so sánh về chất lượng bảo quản của các hang động đá vôi sâu thẳm ở vùng Champagne. Nhưng lạ kỳ là độ sâu 50m dưới mặt biển Baltic đã làm được điều mà không một hầm rượu nào có thể thực hiện được. Điều này khiến các chuyên gia hàng đầu của ngành công nghiệp rượu vang quyết định đi tìm câu hỏi giải đáp. 
 
Điều kiện đặc biệt ở độ sâu 50m dưới mặt biển Baltic đã tạo ra những áp suất và nhiệt độ cho phép thời gian trở nên chậm lại. Chính điều này cũng đã giúp cho những chai vang có độ chín lâu hơn, do vậy sẽ được bảo quản tốt hơn so với những điều kiện hầm trữ lý tưởng nhất.
 
Những chai champagne sau khi được trục vớt cẩn thận đều có chất lượng tuyệt hảo. Màu rượu vàng óng, hơi ánh màu xám nâu. Vang có vị tươi mát, mùi hương độc đáo và quyến rũ, nổi bật với hương đào và hoa cây đoan, mùi thuốc lá và mùi nấm. Ở vòm miệng, vị chua của rượu cân bằng hoàn hảo với vị ngọt – cho thấy vang đã được làm ra với mục đích dành riêng cho thị trường Bắc Âu.
 
Tiến hành nghiên cứu và giải mã các điều kiện nơi đây, các nhà khoa học đã tìm ra rằng tàu bị đắm ở vị trí gần Vòng Cực Bắc, gần 60 độ Bắc của đường xích đạo. Tại độ sâu 50m dưới mặt biển, nhiệt độ ổn định ở mức khoảng 05 độ C. Áp suất của nước vào khoảng 5 độ atmosphere, ánh sáng rất yếu. Trên tất cả là toàn bộ các điều kiện này luôn ổn định và không có gì thay đổi lớn trong gần suốt 200 năm.
 
Nhiệt độ
 
Nhiệt độ của “căn hầm rượu dưới biển” này khá thấp – như đã nói ở trên, chỉ vào khoảng 05 độ C. Với nhiệt độ này, các phản ứng hoá học liên quan tới quá trình giúp làm “chín” rượu như oxy hoá, polime hoá, các phản ứng Mailard giữa đường và các acid amino, sự hình thành các este do các acid organic kết hợp với các hợp chất cồn và phenol đều diễn ra một cách chậm chạp tới đáng kinh ngạc. Và chúng ta đều hiểu, có được điều này không gì khác hơn là nhờ có nhiệt độ thấp của khu vực tàu chìm.
 
 
Các chuyên gia về rượu vang đã dựa vào tỷ lệ Q10 và chỉ ra được tác dụng của “căn hầm dưới biển” này. Do có nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ trong các hầm chứa thông thường vào khoảng 10 độ C, những chai champagne được trục vớt dưới biển Baltic có tác dụng kéo dài quá trình diễn ra các phản ứng hoá học trong chai gấp đôi. Điều này có nghĩa một chai vang được vớt lên từ khu vực gần Vòng Cực Bắc có tuổi đời 180 năm thực chất chỉ giống như một chai vang 90 năm tuổi trong các hầm chưa thông thường.
 
Áp suất
 
Nhân tố thứ hai cần tính tới là áp suất – cả bên trong và bên ngoài của chai. Theo tính toán, cứ xuống sâu 10m, áp suất sẽ tăng thêm 01 độ atmosphere. Hoặc để đơn giản hơn, bạn có thể hiểu thế này, cứ xuống sâu thêm 10m, mỗi một inch (2,5cm) trên thân chai sẽ phải chịu một lực ép khoảng 6,3 kg. Như vậy, ở độ sâu 50m dưới mặt biển, mức áp suất này sẽ vào khoảng 31kg/2,5cm. Lý tưởng hơn nữa khi mức áp suất bên ngoài vỏ chai này gần như hoàn toàn tương ứng với mức áp suất bên trong chai (có được do quá trình lên men lần 02 của rượu.) Điều này giúp cho champagne có được độ ổn định hoàn hảo. Nắp của chai cũng không vì thế mà tuột ra. Đây cũng là một trong những điều giúp champagne càng có khả năng chống chọi lại với thời gian.
 
 
Ánh sáng
 
Yếu tố thứ ba cần tính tới là ánh sáng của biển ở độ sâu 50m rất thấp. Chúng ta đều biết ánh sáng thấp cũng là một nhân tố quan trọng trong việc bảo vệ rượu khỏi lão hoá. Cần biết ánh sáng, đặc biệt là những ánh sáng ở các bước sóng cao năng lượng như tím xanh và tia cực tím mang đủ năng lượng để kích hoạt một vài phản ứng hoá chất ở rượu. Rất nhiều trong số những phản ứng này có liên quan tới quá trình tạo ra những tác động lão hoá. Các phản ứng khác liên quan tới quá trình gây ra những mùi sulphur khó chịu.
 
Mặc dù nước chỉ có khả năng lọc và loại bỏ những bước sóng ánh sáng đỏ, trong khi các bước sóng ánh sáng xanh vẫn có thể thâm nhập sâu xuống phía dưới. Nhưng do các chai champagne được cất trữ kỹ, cộng với đó là các lớp trầm tích, bụi đã phủ kín lên thân chai, giúp cho rượu bên trong chai có thể gần như tránh tuyệt đối khỏi những ảnh hưởng tổn hại do ánh sáng gây ra. Như vậy ở điều kiện này, các chai champagne đã tránh tuyệt đối khỏi ánh sáng và những dao động không đáng có.
 
Một điểm nữa cũng cần tính tới là nguồn nước ở khu vực này có độ mặn thấp hơn rất nhiều lần so với các vùng biển khác. Điều này giúp cho những hạt tinh thể muối không thể nào thâm nhập vào trong chai trong điều kiện nếu chai nào có nắp không đủ chặt.
 
Ruột chai
 
 
Chúng ta đều biết rằng champagne là thứ đồ uống có vị chua cao, độ PH thấp, lượng cồn trong rượu ở mức vừa phải, lượng hợp chất phenol thấp. Các đặc tính này giúp champagne có thể để dành trong một thời gian dài. Một điểm quan trọng không thể bỏ qua là đặc tính của những trái nho, vụ nho được sử dụng để ủ ra champagne cũng có ảnh hưởng quyết định tới việc rượu có thể được trong bao lâu. Cuối cùng là cách sản xuất ra những chai champagne đó.
 
Những chai champagne được sản xuất cách đây 180 năm là những chaichampagne được sản xuất theo kiểu “hàng thửa” dành riêng cho vùng Bắc Âu. Với phong cách này, lượng đường có trong rượu cũng cao hơn nhiều so với thông thường. Tính ra, cứ mỗi lít champagne sẽ có tối thiểu 180 gram đường. Điều này cũng giúp cho champagne có độ lão hoá lâu hơn.
 
Nguồn: tham khảo internet
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Siguenos en Facebook