Các loại khác nhau của ly rượu Vang

Đăng lúc: Thứ ba - 12/08/2014 10:43
Có nhiều loại khác nhau của ly rượu làm nổi bật những phẩm chất của rượu vang. Tùy thuộc vào lượng không khí cần thiết để giải tỏa các hương liệu, đường kính, độ dày của ly... mỗi ly sẽ tăng cường độ axit, tannin, cồn và đường...
 
Có rất nhiều ly rượu, bạn có thể bắt đầu chỉ với 3 ly chính: Một ly cho vang đỏ, một cho vang trắng và một cho sâm banh.
 
Vang đỏ:
 
 Ly dùng Bordeaux là một ly lớn để giải phóng các hương liệu một cách tốt nhất. Sự cởi mở này cho phép hương thơm nhập vào mũi và cho rượu xuống sâu trong miệng, theo lưỡi để nắm bắt sự phức tạp của rượu vang. Rượu vang Bordeaux là loại rượu vang có cá tính.
● Ly dùng rượu Bourgogne: Hình bong bóng tròn và đầu nhọn, ly lớn. Chỉ rót 20% ly để oxy hóa tốt hơn và tập trung các hương vị. Rượu vang Bourgogne có nồng độ axit thấp.
Vang trắng:
 
 Ly rượu vang trắng nhỏ hơn bởi vì không cần phải khuấy động rượu, hương vị ít phức tạp và dễ bay hơi hơn các loại rượu vang đỏ. Rượu vang trắng phải để mát.
 
● Ly mỏng và nở ở đầu cho vang trắng trẻ, có vị trái cây và chua, rượu hướng về phía đầu lưỡi để tăng vị trái cây và làm giảm tính axit.
● Ly hình tulip (nhỏ hơn so với ly cho rượu vang đỏ) đối với rượu vang trắng trung bình và không quá chua, cho rượu vào giữa của lưỡi để làm tăng tính axit. 
● Ly rượu vang hồng có thành cao đủ rộng và ít có hình dạng tulip. Vang hồng có nhiều hương vị.
Ly INAO, ly rượu duy nhất
 
Đây là một ly đa năng, hình tulip, được tạo ra bởi Viện Tên gọi của Xuất xứ (INAO) và tiêu chuẩn hóa bởi AFNOR (Hiệp hội tiêu chuẩn Pháp). Đây là một ly “kỹ thuật” được sử dụng bởi chuyên gia rượu Không nên dùng trên bàn vì nó không được thiết kế cho mục đích này và không thiết thực.
Ly cho rượu sâm banh và rượu vang sủi.
 
Ly truyền thống cho rượu sâm banh là ly dạng sáo có thể làm nổi bật mùi hương trái cây và độ tươi. Nhưng đối với champagne tốt, bạn cũng có thể sử dụng ly cho rượu vang trắng. 
 
Nguồn: tham khảo internet
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Siguenos en Facebook