Bí quyết phát hiện đẳng cấp Vang Pháp thông qua nhãn chai?

Đăng lúc: Thứ tư - 06/08/2014 11:32
Theo hệ thống luật lệ do chính phủ đưa ra, vang Pháp được chia ra làm ba thứ hạng chính. Bạn có thể xác định được một chai vang Pháp thuộc thứ hạng nào chỉ cần nhìn qua nhãn chai có đề các dòng chữ sau:
 
1. Appellation Contrôlée
 
Là thứ hạng cao nhất, thường được nói tắt là AC nghĩa là tên được quy định, hay AOC (Appellation d’Origin Contrôlée) nghĩa là tên địa phương được quy định. Trên nhãn chai, tên địa phương thường được ghi ở chính giữa hai từ này, ví dụ như Appellation Bordeaux Contrôlée.
 
Nhãn chai có dòng chữ Appellation…Contrôlée là loại có thứ hạng cao nhất của vang Pháp
 
Đại đa số rượu thuộc AOC đều là rượu chất lượng cao, bởi vì AOC quy định rất nghiêm ngặt về vị trí trồng và sản xuất rượu, giống nho nào được phép trồng trên khu vực nào, phương pháp canh tác, sản lượng nho/rượu cho phép trên hecta, lượng cồn tối thiểu, kỹ thuật làm rượu vang… cho từng vùng miền. Chẳng hạn như vang trắng ở vùng Sancerre (thuộc Loire Valley của Pháp) theo quy định của AOC là phải được làm từ giống nho nhất định (ví dụ như Sauvignon Blanc), 100% trồng trên vùng Sancerre và thực hiện các kỹ thuật canh tác, thu hoạch nho… theo quy định của AOC.
 
Hơn nữa, vì luật AOC rất chú trọng vị trí địa lý sản xuất nên phần lớn, nếu trên nhãn những chai AOC ghi tên địa phương càng chi tiết, khu vực càng nhỏ thì thường là rượu chất lượng cao. Chẳng hạn như trên nhãn chai có đề chữ Margaux (tên một khu vực nhỏ thuộc Bordeaux) như Appellation Margaux Contrôlée thường sẽ có chất lượng cao hơn và đắt tiền rượu có nhãn chỉ đề tên Bordeaux.
 
Rượu có nhãn ghi chi tiết tên khu vực sản xuất thường có chất lượng cao hơn loại chỉ được ghi tên chung chung
 
Tất cả rượu thuộc AOC trước khi được bán ra thị trường đều phải được nếm thử và phân tích xem nhà sản xuất rượu có làm theo đúng yêu cầu của AOC hay không, nếu không sẽ bị loại ra khỏi AOC.
 
Quy định về nhãn chai của AOC đa số cấm ghi tên giống nho trên nhãn chai trừ khi nhà sản xuất đó được sự cho phép đặc biệt. Điển hình cho sự ngoại lệ này là Alsace, địa phương duy nhất của Pháp, nơi mà rượu thuộc hệ thống AOC được phép ghi tên giống nho trên nhãn chai do đây là truyền thống lâu đời của địa phương này. Còn đối với các địa phương còn lại, nếu nhà sản xuất nào không tuân thủ theo quy định này sẽ bị phạt hoặc tệ hơn, bị loại ra khỏi AOC.
 
Alsace là địa phương duy nhất của Pháp được AOC cho phép ghi tên giống nho trên nhãn chai
 
2. Vin de Pays
 
Còn gọi là country wine hay VDP, quy định của VDP cũng tương tự như AOC nhưng có vài điểm thoải mái hơn cho cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng. Về phía nhà sản xuất thì họ được trồng nho với sản lượng nho/rượu trên hecta cho phép cao hơn, danh sách chủng loại nho được phép trồng trên khu vực được nới rộng hơn. Đặc biệt, rượu VDP thường được đặt tên theo giống nho trên nhãn chai, tất nhiên tên địa phương trồng nho cũng được in trên nhãn nhưng với khổ chữ nhỏ hơn, giúp người tiêu dùng biết rõ hơn về nguồn gốc xuất xứ của chai rượu, thêm vào đó, giá thành cũng rẻ hơn rượu AOC.
 
Rượu VDP thường được đặt tên theo giống nho trên nhãn chai, giúp người tiêu dùng nắm thông tin rõ ràng hơn
 
Về chất lượng thì đa số rượu VDP có chất lượng thấp hơn rượu AOC. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại rượu VDP có chất lượng cao không thua gì AOC. Chúng ta có thể nhận biết điều này qua giá thành của nó. Chẳng hạn như trong một gian hàng nếu bạn thấy có 2 loại rượu VDP và AOC với giá cả tương đương nhau thì loại VDP chắc hẳn sẽ là lựa chọn tốt hơn.
 
Tuy có hơi ngoài lề một chút nhưng mình cũng xin đề cập thêm rằng các nước thuộc Tân Thế giới như Mỹ, Úc, Chile, Nam Phi… không có hệ thống luật lệ tương đương với AOC như các nước Châu Âu, và tất cả rượu vang đến từ Tân Thế giới đều là Vin de Pays (có ghi tên giống nho trên nhãn chai). Đây điểm khác biệt giữa rượu vang thuộc Tân Thế Giới và Cựu Thế Giới (các nước Châu Âu). Vì vậy, nếu bạn có dự định tìm mua rượu từ Tân Thế Giới, hãy tập trung vào những nhãn hiệu uy tín và có tiếng. Ngược lại, đối với Cựu Thế Giới, hãy tập trung vào những vùng làm rượu nổi tiếng của quốc gia được in trên nhãn chai.
 
3. Vin de France
 
Loại này được đổi tên từ Vin de Table vào năm 2010, là loại thấp nhất trong bảng xếp hạng chất lượng vang Pháp nhưng vẫn giữ được những tiêu chuẩn cơ bản về chất lượng, vẫn được kiểm tra và phân tích trước khi bán ra thị trường. Hầu hết các vườn nho để làm rượu Vin de France đều trồng ngoài khu vực quy định của AOC hay VDP và không bị giới hạn giống nho phải trồng. Rượu loại này được phép ghi giống nho và năm sản xuất trên nhãn chai (bị cấm trong quy định của Vin de Table cũ) nhưng không được phép ghi tên địa phương, chỉ được phép ghi nguồn gốc từ Pháp (Produce of France) mà thôi.
 
Rượu Vin de France được phép ghi năm vintage và tên giống nho nhưng không được phép ghi tên địa phương sản xuất trên nhãn
 
Tuy bị nằm ở thứ hạng thấp nhất trong hệ thống luật lệ vang Pháp nhưng của cũng có một số loại rượu vang chất lượng cao nhưng vì không tuân thủ theo quy định của AOC hay VDP nên bị đẩy xuống hạng Vin de France với những lý do như: trồng nho ngoài khu vực quy định, không trồng đúng giống nho được chỉ định theo khu vực hay trộn rượu không tuân theo nguyên tắc của AOC/VDP.
 
Điển hình nhất là Zind của hãng sản xuất Domain Zind-Humbrecht sử dụng 70% nho trắng Chardonnay (không nằm trong danh sách giống nho cho phép trồng theo quy định của AOC tại Alsace) trộn với 30% nho trắng Auxerrois; hay Historical XIXth Century Blend của hãng Chateau Palmer với thành phần là hỗn hợp trộn của 85% Cabernay Sauvignon và Merlot (tỷ lệ 50/50) của vùng Margaux (thuộc Bordeaux) với 15% Syrah của vùng Rhône, hiển nhiên hỗn hợp trộn này hoàn toàn trái với nguyên tắc của AOC dành cho vùng Bordeaux.
 
Rượu Zind của hãng rượu nổi tiếng Zind – Humbrecht

Historical XIXth Century Blend cu?a ha~ng Chateau Palmer
 
Đúng vậy, riêng 2 loại: rượu Zind của hãng rượu  Zind-Humbrecht và Historical XIXth Century Blend của hãng Chateau Palmer dù không tuân theo các tiêu chuẩn của AOC/VDP, bị hạ bậc xuống làm rượu Vin de France nhưng luôn được người tiêu dùng và giới chuyên gia đánh cao về chất lượng trong suốt nhiều năm liền, giá cả thì đắt không kém gì rượu AOC, có một câu khá thú vị nói về điều này: “Rules are made to be broke!”.
 
Nguồn: tham khảo internet
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Siguenos en Facebook